1. Kem trái dừa
Đây
là món kem có tiếng của Sài Gòn từ nhiều năm nay. Kem thay vì đựng
trong ly, dĩa thì được đặt trong trái dừa. Sau khi ăn xong kem, bạn có
thể ăn cả phần cơm dừa non, giòn ngọt. Phần kem bên trong trái dừa khá
đa dạng, có nơi sử dụng kem dừa; cũng có những nơi dùng các loại kem
vani, chocolate, dâu... tùy thích.
Kem trái dừa có mùi vị khá đa dạng.
Kem
trái dừa không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt, trái dừa trắng phau dọn
ra, mát lạnh cả tay, lại giữ được lạnh nên kem lâu tan hơn, vị thơm hơn.
Bên trên mỗi quả dừa còn được trang trí với mứt, đậu phộng hay một cây
dù giấy nhỏ xinh, rất ra chất món ăn miền nhiệt đới. Món kem này được
bán khá phổ biến, từ nhà hàng sang trọng cho đến lề đường bình dân.
Loại kem này được trang trí khá bắt mắt.
2. Kem nhãn
Mỗi
ly kem nhãn thường có một ít thịt nhãn phủ lên trên, khi ăn sẽ thấy rõ
vị ngọt lịm trong cổ họng. Phần kem của món kem này có nhiều vị như dừa,
socola, dâu, sầu riêng...
Thành phần không thể thiếu của kem nhãn là cùi nhãn.
Trên
ly kem nhãn, bao giờ cũng có đậu phộng chiên béo ngậy. Một ly kem nhãn
thường khá nhỏ nhưng khi dùng xong, ít ai thòm thèm, muốn ăn thêm ly nữa
bởi vị ngọt đậm của nhãn và kem ăn nhiều dễ gắt cổ. Thương hiệu kem
nhãn nổi tiếng nhất ở Sài Gòn chính là kem nhãn Chú Tám.
Kem nhãn được ăn kèm với đậu phộng.
3. Kem xôi
Dù
khá phổ biến ở Hà Nội nhưng kem xôi lại được xem như món lạ của Sài
Gòn. Món này bắt đầu xuất hiện ở khu làng đại học - quận Thủ Đức. Sau
nhiều năm, kem xôi giờ đã được nhiều người biết đến hơn, tuy nhiên, món
ăn vặt mát lạnh này vẫn còn khá khó tìm ở Sài Gòn. Thành phần của kem
xôi gồm kem và xôi.
Kem xôi được xem là món kem lạ ở Sài Gòn.
Kem
xôi Thanh Hằng và một số quán kem xôi không tên nữa có mặt tại đường D2
quận Bình Thạnh, đường Trường Sơn quận 1... đều có điểm chung là sử
dụng xôi vò cho món này, còn kem có thể là kem dừa, kem socola. Phía
trên ly kem xôi luôn được rắc dừa nạo hoặc đậu phộng rang. Kem xôi là
món dễ ăn, khi ăn dễ nghiện. Vị ngọt và lạnh của kem, hòa với vị bùi của
hạt xôi nếp, cái ngọt thanh sần sật của dừa sợi và đậu phộng rang mang
đến hương vị rất tuyệt.
4. Kem kí cắt cục
Kem
kí từng là loại kem được cả người lớn và trẻ nhỏ tại Sài Gòn ưa chuộng
để giải nhiệt ngày hè. Kem kí nhiều màu, nhiều vị nhưng thật ra chẳng có
mùi vị gì rõ ràng trừ vị dừa, vị cà phê và vị lá dứa. Loại kem này
không dẻo, không béo ngậy mà còn xốp và hơi cứng, đến mức có thể cắt ra
thành cục và xếp lên đĩa ăn nhâm nhi từ từ không lo chúng chảy quá
nhanh. Về chất lượng, nguồn gốc, người ăn biết thừa màu của kem là phẩm
màu, hương vị của kem là hương vị nhân tạo.
Kem kí hay được xắt thành cục và rưới siro ngọt, kèm dừa nạo, đậu phộng rang và mứt.
Dù
thế, nó vẫn có cái ngon riêng khiến không ít người ghiền. Kem kí bây
giờ muốn ăn cho ngon và đúng vị xưa, thì phải tìm đến đường Hải Thượng
Lãng Ông hay Nguyễn Trãi vào buổi tối. Đĩa kem kí dọn ra, miếng này
chồng miếng kia, đủ màu sắc, bên trên rắc đậu phộng rang và dừa nạo,
rưới sirô, thêm ít mứt chua chua ngọt ngọt. Người ăn cứ thế ngồi ghế
đẩu, bàn nhựa, nhâm nhi từng thìa xem xốp ngọt, ngắm phố xá xe cộ trước
mặt. Đây quả là thú vui khó tả những ngày trời hanh nóng khó ngủ.
Từ Khóa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét