1. Sơn Đông
Nổi tiếng nhất Trung Quốc là ẩm thực Sơn Đông, nơi đây là một trong những cái nôi văn hóa Trung Hoa cổ đại. Tỉnh Sơn Đông nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, với sự ưu đãi của tự nhiên mà nơi đây trở thành vựa lúa mì của Trung Quốc và nổi tiếng với trái cây và rau quả tốt tươi. Ẳm thực Sơn Đông bao gồm hai trường phái chính là Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm món ăn mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi ( hai nguyên liệu bắt buộc phải có trong ẩm thực Sơn Đông ), nhất là những món ăn hải sản. Nơi đây có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Món ăn nổi tiếng của Sơn Đông là cá chép chua ngọt và ốc kho và nơi đây mạnh về các món rán, nướng, hấp với màu sắc tươi và đậm. Cũng chính vì sự bắt mắt, tươi ngon và phong phú mà đã đưa ẩm thực Sơn Đông trở thành đệ nhất ẩm thực của Trung Quốc
Món ăn Sơn Đông
Ẩm thực Quảng Đông có 3 trường phái là Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang, trong đó bếp Quảng Châu rất nổi tiếng và phong phú về thành phần và cách chế biến tinh tế và khá phức tạp, món ăn Quảng Châu mang hương vị dịu nhẹ. So sánh với ẩm thực của các trường phái khác thì người Quảng Đông dùng ít gia vị hơn, khi nấu người ta tập trung vào cách thức chế biến món ăn làm sao giữ được mùi vị nguyên thủy, muốn vậy thời gian nấu và độ nóng của lò rất quan trọng nên cần phải chính xác. Tuy món ăn Triều Châu và Đông Giang không nổi tiếng bằng nhưng vẫn mang phong cách riêng.
Bào ngư xốt dầu hào Quảng Đông
Bò áp chảo
Trong các món ăn của Trung Quốc thì món ăn Tứ Xuyên được phổ biến rộng rãi nhất. Nó gồm hai trường phái chính làThành Đô và Trùng Khánh. Ẩm thực Tứ Xuyên rất nổi tiếng vào các đời vương triều của lịch sử Trung Hoa. Đặc điểm của các món ăn này là có hương vị cay nồng, mặn mà với các món ăn chế biến từ cá, chè, mật ong và hoa quả. Đặc biệt, nơi đây rất nổi tiếng với món vịt quay Tứ Xuyên với lớp da chín màu bánh mật giòn rụng, thịt mềm như trứng luộc, kết hợp với nước chấm tiết ra từ vịt, hương vị rất tuyệt.
Đậu xốt Tứ Xuyên
Lẩu cay Tứ Xuyên
Truyền thống ẩm thực Hồ Nam được hình thành từ thời nhà Hán vì thế những thực đơn và nghệ thuất nấu nướng của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế và hoàn mỹ. Ẩm thực Hồ Nam được chia thành ba trường phái là Hương Giang, Động Hình và núi Hồ Nam. Trong đó, Hương Giang là đại diện tiêu biểu của ẩm thực Hồ Nam, khi nấu thì chú trọng nhiều chất béo,chua, cay và tươi. Ở đây, họ sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và sử dụng nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món ăn có tiếng ở đây là kho vây cá.
Gà Đông An Hồ Nam
Món ăn Phúc Kiến đặc biệt bởi sự tinh tế về thực đơn và sự chuẩn bị công phu. Được chia thành ba khu vực: Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn, nhưng nhìn chung thì món ăn Phúc Kiến hơi ngọt và chua, ít mặn; trong đó nguyên liệu chính là hải sản và các món ngon của vùng núi. Phúc Kiến, món ăn ngon cẩn thận của họ trong một loạt qui trình chế biến từ chọn nguyên liệu, pha trộn hương vị, thời gian nấu ăn và kiểm soát nhiệt độ. Ở đây nổi tiếng với món Phật nhảy tường.
Mì xào Phúc Kiến
Vịt hầm Phúc Kiến
Chiết Giang là vùng đất của cá và gạo, bao gồm những đặc sản của Ninh Ba, Hàng Châu và Thiệu Hưng. Đặc điểm món ăn Chiết Giang là không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm dịu dàng. Trong đó, ẩm thực Hàng Châu là nổi tiếng nhất trong 3 trường phái trên. Nó nổi bậc với việc chuẩn bị và kĩ thuật nấu ăn đa dạng. Thức ăn Hàng Châu có vị tươi và sắc nét, khác nhau theo mùa. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ..
Thịt lợn Đông Pha
7. Giang Tô
Giang Tô là một trong những trường phái chính của ẩm thực Trung Hoa, bao gồm phong cách ẩm thực Dương Châu, Nam Kinh, Tô Châu và Trấn Giang. Nó rất nổi tiếng về phong cách và mùi vị đặc biệt, đặc biệt phổ biến ở hạ lưu sông Dương Tử. Đặc điểm của món ăn Giang Tô là tay nghề tinh xảo, hình dáng thanh lịch và đa dạng. Các nguyên liệu điểm hình để chế biến món ăn Giang Tô là thủy sản tươi sống, là trà, măng, nấm,..Ngoài ra, kỹ thuật gọt tỉa, trang trí cũng đóng vai trò quan trọng. Nơi đây nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần; họ chú trọng nhiều về các món canh, giữ được hương vị tự nhiên.
Cơm chiên Dương Châu
8. An HuyẨm thực An Huy bắt nguồn từ các nấu ăn căn bản của người dân bản địa khu vực dãy núi Hoàng Hà. Tương tự như Giang Tô, ẩm thực An Huy cũng được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Nó bao gồm ba khu vực chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy; trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. Nó đảm bảo quản được hầu hết các dinh dưỡng ban đầu của vật liệu. Đặc sản của An Huy là món Vịt hồ lô rất nổi tiếng.
Vịt hồ lô
Mỗi trường phái đều có một nét đặc sắc, hương vị riêng, nhưng tất cả đã cùng xây dựng nên một thương hiệu mà cả thế giới đều biết đến, đó là “ẩm thực Trung Hoa”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét